ลาแคระ 

ลาแคระ  
African Wild Ass 
ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Equus africanus
สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

ลักษณะทั่วไป
     
เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม มีกีบคี่โดยมีกีบเดียวในแต่ละเท้า มีลักษณะเหมือนลา แต่ตัวเล็กกว่า น้ำหนักเมื่อโตเต็มที่ 50 – 60 กิโลกรัม รูปร่างกระโหลกค่อนข้างยาว ลำตัวด้านบนสีเทา ด้านล่างสีขาว ตาสีดำ ใบหูยาว ด้านบนมีสีเทา ตรงโคนใบหูมีแถบสีน้ำตาลพาดอยู่ ขอบใบหูสีดำ มีขนสีขาวภายในหูเป็นจำนวนมาก ปลายหูสีดำ บริเวณไหล่ตรงกลางหลังมีเส้นสีดำพาดจากบริเวณฐานคอไปจนถึงปลายหางบริเวณคอด้านบนจะมีขนเป็นแผงสีน้ำตาลเห็นได้ชัด ในลาแคระที่มีอายุมากบริเวณกล้ามเนื้อฐานขนแผงคอจะมีลักษณะขยายใหญ่เป็นลำ คล้ายหนอกเห็นได้ชัด จมูกสีดำ บริเวณเหนือปากและจมูกมีสีขาวตัดกันเห็นได้ชัด ด้านในของขาหน้าจะมีวงเนื้อไม่มีขนอยู่ข้างละ 1 วง วงดังกล่าวมีสีดำ หางสั้นสีเทา ปลายหางเป็นขนฟูสีน้ำตาล ก้นสีดำ กีบสีดำ มีเต้านม 2 เต้า

ถิ่นอาศัย, อาหาร
     พบในซูดาน เอธิโอเปีย โซมาเลีย
     อาหารได้แก่หญ้าและยอดไม้

พฤติกรรม, การสืบพันธุ์
     มีนิสัยรักสงบ ไม่ดุ ส่วนใหญ่จะอยู่กันเงียบ ๆ คอยวิ่งหนีศัตรู ถ้าเจอศัตรูและจวนตัวจะหันหลังแล้วใช้ขาหลังดีด ชอบหากินตามทุ่งหญ้าและพืชที่ขึ้นอยู่ตามพื้นดิน
     ลาแคระโตเต็มที่พร้อมจะผสมพันธุ์ได้เมื่อมีอายุ 3-5 ปี ตั้งท้องนาน 11 เดือน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว อายุยืนประมาณ 20 ปี

สถานภาพปัจจุบัน

สิ่งมีชีวิตที่มีความเสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์

สถานที่ชม
      สวนสัตว์ดุสิต สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์เชียงใหม่

ขนาดและน้ำหนัก :

น้ำหนักเมื่อโตเต็มที่ 50 – 60 กิโลกรัม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *