ไชนีส เครสเต็ด (Chinese Crested)


ลักษณะทั่วไป

ไชนีส เครสเต็ด เป็นสุนัขขนาดเล็ก มีทั้งสายพันธุ์ที่มีขน (Powderpuff) และไม่มีขน (hairless) สายพันธุ์ที่ไม่มีขนจะมีขนเฉพาะช่วงหัว หาง และข้อเท้า ฉลาด ตื่นเต้นง่าย ตื่นตัวอยู่เสมอ ชอบอยู่กับคน ชอบเอาใจเจ้าของและเรียกร้องความสนใจ ไชนีส เครสเต็ด เป็นสุนัขที่มีนิสัยคล้ายแมว นั่นคือชอบนั่งบนที่สูง เช่น หลังเก้าอี้ยาวหรือข้างหน้าต่าง ไชนีส เครสเต็ดเป็นสุนัขที่ฉลาด หัวไว สามารถฝึกได้ง่าย หากเป็นสายพันธุ์ที่ไม่มีขนควรดูแลอย่าให้โดนแสงแดดจัด หรืออากาศหนาวจัด หากเป็นสายพันธุ์ที่มีขนควรแปรงขนทุกวัน ทั้งสองสายพันธุ์มีนิสัยชื่อสัตย์ และขี้เล่น อายุขัยประมาณ 12 ปี

ความเป็นมา

เชื่อกันว่าไชนีส เครสเต็ดพัฒนาสายพันธุ์มาจากสุนัขไร้ขนแอฟริกันที่ถูกซื้อขายกันในหมู่พ่อค้าและกะลาสีเรือ ทำให้มันมีจำนวนอยู่มากในเมืองท่าโบราณต่างๆรอบโลก จนกระทั้งชาวจีนคนหนึ่งที่ชื่นชอบสุนัขพันธุ์เล็ก ได้พัฒนาสายพันธุ์ของสุนัขไร้ขนแอฟริกาให้มีขนาดตัวที่เล็กลง และทำการค้าขายสายพันธุ์ที่พัฒนาแล้วต่อไป จนกระทั้งช่วงต้นศตวรรษที่ 15 มีนักสำรวจคนหนึ่งพบสุนัขพันธุ์ไชนีส เครสเต็ด บริเวณท่าเรือระหว่างอมเริกากลางและอเมริก้าใต้ อีกทั้งยังพบบริเวณทวีปแอฟริกา และเมืองอีกหลายเมืองในทวีปเอเชีย

ไชนีส เครสเต็ดเริ่มปรากฏในภาพวาดและสถาปัตยกรรมของยุโรปในศตวรรษที่ 19 และยังถูกพบเห็นในภาพการแข่งขันประกวดสายพันธุ์ของประเทศอังกฤษ (แต่ไม่พบหลักฐานข้อมูลของการแข่งขันครั้งนั้น)

ไชนีส เครสเต็ดได้รับความสนใจในสหรัฐอเมริกาในช่วงต้นศตวรรษที่19 และได้รับการจดทะเบียนสายพันธุ์ในปี 1930

ลักษณะนิสัย

ไชนีส เครสเต็ด มีนิสัยร่าเริง ขี้เล่น ตื่นเต้นง่าย อยากรู้อยากเห็น และชอบอยู่กับคน มีหน้าตาที่บ่งบอกถึงความตลก ชอบเอาใจเจ้าของ เมื่อพบว่าเจ้าของชอบให้เขาทำพฤติกรรมแบบไหน เขาก็จะคอยทำพฤติกรรมนั้นเพื่อให้เจ้าของพอใจ ขี้ประจบและชอบเรียกร้องความสนใจ ติดคน ชอบใช้เวลาอยู่กับครอบครัว ฉลาดและสามารถฝึกเพื่อแสดงโชว์ได้ ซื่อสัตย์ต่อเจ้าของและชอบสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนในครอบครัว

การดูแล

ไชนีส เครสเต็ดสามารถแบ่งออกเป็นสองสายพันธุ์ นั่นคือสายพันธุ์ไร้ขน และสายพันธุ์ที่มีขน หากเป็นสายพันธุ์ไร้ขน ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อยๆ เพราะไม่ค่อยมีกลิ่นตัว และไม่ค่อยมีเห็บมาเกาะ แต่ก็จำเป็นต้องดูแลอย่าให้อยู่ในที่ที่อากาศร้อนหรือหนาวเกินไป เพราะผิวหนังของไชนีส เครสเต็ดนั้นบอบบาง ถ้าเป็นสายพันธุ์ที่มีขน ควรแปรงขนให้เขาทุกวันและดูแลรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ขนของไชนีส เครสเต็ดจะแตกต่างจากสุนัขพันธุ์อื่นๆ นั่นคือขนข้างในจะสั้นกว่าขนข้างนอก ทำให้แปรงขนได้ง่าย ควรแปรงฟันให้เขาเป็นประจำ และควรพาไปออกกำลังกายบ้างเป็นบางครั้ง

ผู้เลี้ยงที่เหมาะสม

ไชนีส เครสเต็ดมีนิสัยร่าเริง รักสนุก และรักครอบครัว สามารถเลี้ยงไว้ในบ้านหรืออพาร์ตเม้นท์ และเลี้ยงกับเด็กเล็กหรือคนแก่ได้ สายพันธุ์ไร้ขนจะไม่ค่อยมีกลิ่นตัวและไม่ผลัดขน สามารถนำมานอนด้วยบนเตียงได้ แต่ไชนีส เครสเต็ดก็เสี่ยงต่อการเกิดโรคผิวหนัง เจ้าของควรตรวจเช็คผิวหนังของไชนีส เครสเต็ดอยู่เสมอเพื่อป้องกันโรคผิวหนังที่มักเกิดในสุนัขไร้ขน และถึงแม้ไชนีส เครสเต็ดจะมีขนเพียงเล็กน้อย แต่ก็ไม่แนะนำให้ผู้ที่เป็นภูมิแพ้เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้

ข้อควรจำ

ผู้เลี้ยงและผู้เพาะพันธุ์ควรตรวจสอบหาโรคทางพันธุกรรมของไชนีส เครสเต็ดอยู่เสมอ และระวังเรื่องการติดเชื้อตาทาง อีกทั้งควรดูแลไม่ให้ไชนีส เครสเต็ดสายพันธุ์ไร้ขนถูกแสงแดดมากเกินไป ดังนั้น ควรพาไปออกกำลังกายในที่ร่ม หากจำเป็นต้องโดนแสงแดดให้ใส่เสื้อผ้าหรือทาครีมกันแดดให้ไชนีส เครสเต็ด หากไชนีส เครสเต็ดถูกแดดเผา ควรรีบทาโลชั่นที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้เพื่อช่วยบรรเทาอาการแสบร้อน และพาไปหาสัตวแพทย์ ไชนีส เครสเต็ดมีโอกาสเกิดตุ่มตามผิวหนังที่มีลักษะคล้ายสิว ครีมรักษาสิวที่ใช้กับคนสามารถใช้กับไชนีส เครสเต็ดได้เช่นกัน แต่ห้ามแกะหรือบีบตุ่มที่ขึ้นตามผิวหนังของไชนีส เครสเต็ด มิเช่นนั้นอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ หรือแผลเป็นได้ หากไชนีส เครสเต็ดมีตุ่มขึ้นตามผิวหนังเยอะผิดปรกติ ควรพาไปพบสัตวแพทย์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *