เฟอร์ริต (Ferret)

เฟอเรท (Ferret) เป็นสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดในยุโรปและนิยมเลี้ยงกันมากทั้งในยุโรปและอเมริกา ตัวเต็มวัยมีความยาวประมาณ 35-50 ซม. ตัวเมียมักจะมีขนาดเล็กกว่า.

เฟอเรท (Ferret) เป็นสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดในยุโรปและนิยมเลี้ยงกันมากทั้งในยุโรปและอเมริกา ตัวเต็มวัยมีความยาวประมาณ 35-50 ซม. ตัวเมียมักจะมีขนาดเล็กกว่า

แต่ละตัวมีสีขนแตกต่างกันไป สำหรับประเทศไทยสีไลท์ ชิลเวอร์ แพงสุดและขายง่ายที่สุด เขี้ยวได้รับการพัฒนาอย่างดีและมีฟัน 36 ซี่รวมด้านบนและด้านล่างอุณหภูมิของร่างกายเฉลี่ยคือ 38 ° C ซึ่งสูงกว่าของมนุษย์และบางครั้งการควบคุมอุณหภูมิของร่างกายอาจทำให้สูงถึง 40° C

เมื่อตั้งท้องจะมีอายุครรภ์ประมาณ 42 วัน น้ำหนักเฉลี่ยของทารกประมาณ 10 กรัมและเกิดประมาณ 8 ตัว มีระยะหย่านมประมาณ 35 วัน และมีอายุประมาณ 6-12 ปี

เฟอเรทเป็นสัตว์กินเนื้อตระกูล Mustela putorious Furo เช่นเดียวกับมิงค์และวีเซิล โดยธรรมชาติเมื่ออาศัยอยู่ในป่าจะขุดโพรงนอนและหลบภัย

เฟอเรทถือเป็นสัตว์นักล่าที่มีความว่องไวสามารถจับหนูและกระต่ายมาเป็นอาหารได้อย่างรวดเร็ว เวลาที่ซื้อมาจากร้านควรได้รับการควบคุมการผสมพันธุ์ให้เรียบร้อยเพื่อไม่ให้เกิดผิดพลาดหากหลุดเข้าไปในป่า

ว่ากันว่าเฟอเรทเริ่มได้รับการยอมรับว่าเป็นสัตว์เลี้ยงอย่างจริงจังในญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 1993 เสียงร้องปกติจะไม่ดังมากและเมื่ออารมณ์ดีมันจะร้องว่า คุ๊กคุ๊ก และเมื่ออารมณ์ไม่ดีก็จะร้อง “ชาร์” เวลาเหงา ร้องไห้จะร้อง “บือบือ” เพราะความเหงา

ลักษณะนิสัย

นิสัยชอบสำรวจ อยากรู้อยากเห็น เป็นนักขุดคุ้ย ที่มีความว่องไว ขี้เล่น และติดคนเลี้ยง เฟอเรทควรให้ออกไปเล่นข้างนอกกรงวันละอย่างน้อย 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง แต่ด้วยเฟอเรทชอบเก็บของใส่ปาก จึงควรเก็บของให้เรียบร้อยไม่งั้นอาจเก็บของกินและเกิดอันตรายได้

ข้อควรระวัง

ไม่ควรทำให้เฟอเรทตกใจ เพราะในความน่ารักก็มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ด้วย คือมีต่อมกลิ่นอยู่ใต้ผิวหนังและใต้ทวารหนัก และจะปล่อยกลิ่นสาปออกมาทุกครั้งที่เกิดอาการตกใจกลัว

ภายในกรงควรมีกระบะใส่ทราย และนำทรายดูดกลิ่นเทไว้เพื่อใช้สำหรับดูดกลิ่นเวลาเฟอเรทขับถ่าย และควรตักทิ้งวันละครั้ง (ลักษณะตามภาพ)

อาหาร

เฟอเรทเป็นสัตว์ที่กินเนื้อ ซึ่งสมัยนี้มีอาหารสำหรับเฟอเรทโดยเฉพาะ แต่หากหาซื้อไม่ได้ควรนำเนื้อไก่ หรืออาหารแมวที่เป็นเนื้อให้กินแทนได้ (แต่อาหารสุนัขที่มีผักและแป้งเยอะไม่ควรให้เฟอเรทกิน)

การเลี้ยงดู

ควรตัดเล็บ แคะหู และอาบน้ำให้เฟอเรทสม่ำเสมอ
ควรตัวเล็บอาทิตย์ละ 1 ครั้ง
แคะหูอาทิตย์ละ 1 ครั้ง
อาบน้ำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *