หมูแคระ Micro Pig

มินิ พิก (Mini pig) เป็นสายพันธุ์แท้ น้ำหนักตัวจะอยู่ที่ประมาณ 60 กิโลกรัม เมื่อโตเต็มที่ สัดส่วน ขนาดลำตัว น้ำหนัก และลวดลายบนตัวของน้องจะเป็นเหมือนกันหมดทุก

ถิ่นกำเนิด

เดิมทีน้องมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ต่อมามีการนำน้องมาผสมพันธุ์กันเพื่อให้ได้หมูแคระ หรือหมูขนาดจิ๋วที่สุด โดยเริ่มแรกที่คลอดออกมามีการตั้งชื่อสายพันธุ์ให้น้องว่า ทีคัพ พิก (Teacup pig) เนื่องจากตอนเกิดน้องมีขนาดที่เล็กมาก เทียบเท่ากับถ้วยน้ำชาได้เลย หลังจากนั้นได้มีการขยายฟาร์มไปทั่วประเทศอังกฤษ และทำให้มีผลไปถึงอเมริกา รัสเซีย รวมไปถึงประเทศอื่นๆในแถบยุโรป โดยประเทศไทยของเราในช่วงแรกนั้น มีการนำเข้ามาในราคาประมาณตัวละ 300,000 บาท แต่ปัจจุบันบ้านเราสามารถทำการขยายพันธุ์น้องได้ จนทำให้ราคาลดลั่นลงมาเรื่อยๆ ซึ่งราคาตลาดต่อตัวตอนนี้เริ่มต้นอยู่ที่ 1500 บาท โดยมีให้เลือกหลายสายพันธุ์ 

ลักษณะทางกายภาพ

มีใครทราบบ้างไหมคะว่าเจ้าหมูแคระของเรานั้น แตกต่างจากหมูทั่วไปอย่างไร?

คำตอบคือ แทบไม่ต่างเลยค่ะ ต่างกันแค่นิดหน่อยคือ เจ้าหมูแคระของเรานั้นจะมีจมูกที่อมชมพู หูเล็กและตั้งตรง ดวงตาสดใส มีขนาดลำตัวอยู่ที่ประมาณ 15-17 นิ้ว น้ำหนักตัวอยู่ที่ประมาณ 30 กิโลกรัม แต่ถ้าโตเต็มวัยและขุนน้องเยอะๆล่ะก็ มีโอกาสที่น้องจะน้ำหนักถึง 75 กิโลกรัมเลยก็ว่าได้ค่ะ อายุเฉลี่ยน้องอยู่ที่ประมาณ 5-10 ปี บางตัวหากเราเลี้ยงเขาดีๆ อาจจะทำให้เขามีอายุยืน 15-20 ปีเลยค่ะ

โดยน้องจะมีสายพันธุ์หลักๆเด่นๆอยู่ด้วยกันประมาณ 3 สายพันธุ์

  1. มินิ พิก (Mini pig) เป็นสายพันธุ์แท้ น้ำหนักตัวจะอยู่ที่ประมาณ 60 กิโลกรัม เมื่อโตเต็มที่ สัดส่วน ขนาดลำตัว น้ำหนัก และลวดลายบนตัวของน้องจะเป็นเหมือนกันหมดทุกตัว แถมยังอยู่ง่ายกินง่าย แข็งแรง เจ็บป่วยยาก ทนทานต่อสภาพแวดล้อม เรียกได้ว่าเป็นสายพันธุ์ที่อึด ถึก ทนสุดๆ
  2. ไมโคร พิก (Micro pig) และ ทีคัพ พิก (Teacup pig)

เป็นสายพันธุ์ที่เกิดจากการนำมินิ พิก มาผสมพันธุ์กัน มีจุดเด่นคือ มีขนาดเล็ก ลวดลาย สีผิว ที่หลากหลาย แต่ว่าขนาดลำตัว และน้ำหนักจะยังไม่ค่อยคงที่เนื่องจากเป็นพันธุ์ผสม บางตัวก็ตัวเล็ก บางตัวก็โตเกินขนาดการความคุม หรือเรียกอีกอย่างได้ว่า หลุดไซส์ นั่นเองค่ะ

ลักษณะนิสัย

น้องมีนิสัยที่ร่าเริง สดใส ขี้เล่นมาก เป็นสัตว์ที่กระตือรือร้นและตื่นตัวอยู่แทบจะตลอดเวลา สามารถเดินและวิ่งได้ทั้งวัน แถมยังแสนรู้ เป็นมิตรเข้ากับคนได้ง่าย ว่านอนสอนง่าย เรียกได้ว่าใครอยากสอนให้น้องทำอะไร นั่ง กลิ้ง เดิน วิ่ง สามารถสอนน้องได้หมด แต่แค่เวลาฝึก พอเขาทำสำเร็จ เราอาจจะมีรางวัลให้เขาเล็กๆน้อยๆ เช่น ขนม ก็จะทำให้เขาเชื่องมากยิ่งขึ้นค่ะ น้องจากจะเดินเก่งวิ่งเก่งแล้วนั้น ยังกินเก่งอีกด้วย สามารถกินได้ทั้งวันเช่นกันค่ะ ฮ่าๆ แต่…เห็นน้องน่ารักสดใสแบบนี้ ใครจะรู้ว่าจริงๆแล้วน้องเป็นสัตว์ขี้เหงา ไม่ชอบอยู่ตามลำพัง ชอบให้มีคนอยู่ด้วย ผู้เลี้ยงอาจจะต้องคอยเล่นกับน้อง หรือแสดงความรักกับน้องบ่อยๆ โดยการกอดหรือลูบหัว แค่นี้ก็สามารถทำให้น้องแฮปปี้ได้แล้วล่ะค่ะ 

วิธีการเลี้ยงดู

อยากเลี้ยงน้องจัง ดูแลยากไหมน้า…?

  1. เริ่มแรกเลยหลังจากที่รับน้องมาเลี้ยง การพาน้องเข้าบ้านเป็นครั้งแรก อาจจะต้องใช้เวลาอยู่กับน้องค่อนข้างเยอะหน่อยนะคะ เนื่องจากน้องจะมีอาการตื่นกลัวสถานที่ เรียกได้ว่าอาจจะต้องคอยอยู่ข้างๆเขา จนเขาเริ่มค่อยๆคุ้นชิน กอด ลูบหัว เขาบ่อยๆก็จะช่วยลดความเครียดของเขาลงได้ค่ะ 
  2. ถ้าเราป้อนอาหารน้องด้วยตัวเอง จะทำให้น้องเชื่องและให้ความไว้ใจเรามากยิ่งขึ้นค่ะ
  3. เนื่องจากลักษณะนิสัยโดยทั่วไปแล้ว น้องจะค่อนข้าง รักสนุก ร่าเริง รักอิสระ ชอบเดิน ชอบวิ่งอยู่ตลอด กิจกรรมสุดโปรดของน้องก็คือการขุดคุ้ยดิน เวลาที่น้องกำลังเล่นหรือทำกิจกรรม แนะนำว่าควรปล่อยให้น้องเล่นอย่างอิสระ เพราะถ้าเกิดการบังคับขึ้นมาล่ะก็ อาจจะทำให้น้องเกิดความเคียด หงุดหงิด จนอาละวาดขึ้นมาก็เป็นได้ค่ะ
  4. น้องเป็นสัตว์รักสะอาดและไม่มีกลิ่นตัว อาบน้ำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง แต่ถ้าไปเล่นเลอะขึ้นมานี่อีกเรื่องนะคะ แล้วแต่ความซนของแต่ละตัว อาบน้ำค่อนข้างง่าย เนื่องจากน้องมีลักษณะขนที่สั้น อีกอย่างเลยคือ ไม่ต้องกังวลเรื่องเห็บหมัด เพราะไม่มีขึ้นแน่นอน เรียกได้ว่าดูแลง่ายสุดๆ
หมูแคระ (Mini pig) สัตว์เลี้ยงน่ารัก แสนเชื่อง 14

อาหาร

เนื่องจากน้องเป็นสัตว์ที่ชอบกินนั้น ทำให้น้องสามารถทานอาหารได้หลากหลาย แต่ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มรสจัด หรืออาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ ห้ามให้กินอาหารหมาหรืออาหารแมว เด็ดขาด 

ควรให้เขาทานเป็น ผัก ผลไม้ ข้าวบาร์เลย์ ข้าวกล้อง หรือนม ไข่ ถั่วที่ปรุงสุกแล้ว เพื่อสุขภาพที่ดีและโภชนาการอาหารที่ครบถ้วนของน้องค่ะ

หมูแคระ (Mini pig) สัตว์เลี้ยงน่ารัก แสนเชื่อง 15

อุปกรณ์สำหรับเลี้ยง

อุปกรณ์เลี้ยงน้องบอกเลยว่าไม่ต้องใช้อะไรเยอะ มีแค่ไม่กี่อย่างก็สามารถเลี้ยงน้องหมูของเราได้แล้วล่ะค่ะ

  1. คอกหมู หาคอกให้น้องอยู่ แต่ควรจะเป็นคอกที่มีพื้นที่ค่อนข้างเยอะ เพื่อให้น้องได้มีพื้นที่เดินไปเดินมาได้ค่ะ
  2. เบาะนอนหนาๆ
  3. ผ้าห่มนุ่มๆ นอกจากจะชอบคลุกดินแล้ว ยังชอบซุกตัวอยู่ในผ้าห่มนุ่มๆอีกด้วยค่ะ
  4. ถ้วยหรือถาดสำหรับใส่อาหารและน้ำ หรือใครถนัดป้อนมือก็จะดีมากเลยค่ะ เพราะจะยิ่งทำให้น้องคุ้นชินกับเรามากยิ่งขึ้นค่ะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *