มาสทิฟฟ์ (Mastiff)

มาสทิฟฟ์เป็นที่รู้จักถึงความน่ารัก มีมารยาท และเป็นคู่หูที่ดีกับเด็กโต เขาควรได้พบปะผู้คนและสถานการณ์ใหม่มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัข

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับมาสทิฟฟ์

The Mastiff Dog Breed

มาสทิฟฟ์มีรายงานว่ามาที่อเมริกาโดยเรือเมย์ฟลาเวอร์ (Mayflower) เพศผู้เมื่อโตเต็มวัยจะมีความสูง 30 – 31 นิ้ว และบางตัวอาจสามารถหนักถึง 200 ปอนด์ 

ขนาด:

น้ำหนัก:

เพศผู้: 175-190 ปอนด์ 

เพศเมีย: 175-190 ปอนด์

ความสูง:

เพศผู้: 31 นิ้ว

เพศเมีย: 28 นิ้ว

ลักษณะเด่น:

หูตก หูพับลง (ตามธรรมชาติ)

ความคาดหวัง:

การออกกำลังกาย: <30 นาที/วัน

ระดับพลังงาน: น้อย

อายุขัยเฉลี่ย: 8-10 ปี

น้ำลายสอ: สูง การกรน: สูง

การเห่า: ปานกลาง

การขุด : ต่ำ ความต้องการการเอาใจใส่: สูง

สายพันธุ์เพื่อการ: 

อารักขา

ขน

ความยาว: สั้น

ลักษณะ: เรียบ

สี: เทาอมทอง แอปปริคอท ลาย

การดูและรักษาความสะอาด: ปานกลาง

การขึ้นทะเบียนของสมาคม

การจัดกลุ่มตาม American Kennel Club (AKC): เพื่อการใช้งาน (Working)

การจัดกลุ่มตาม United Kennel Club (UKC):  สุนัขอารักขา (Guardian Dog)

อัตราการพบ: ปกติ

มาสทิฟฟ์เป็นสุนัขขนาดยักษ์ที่แท้จริงท่ามกลางสุนัขทั้งหลาย

เมื่อตัวเต็มวัย เพศผู้จะสูงเริ่มตั้งแต่ 30 นิ้ว และสามารถหนักได้ถึง 200 ปอนด์ (90 กิโลกรัม) เพศเมียสูงเริ่มตั้งแต่ 27 นิ้ว และหนักประมาณ 150 ปอนด์ (68 กิโลกรัม)

มาสทิฟฟ์มีขนาดใหญ่ พละกำลังมาก และมีกล้ามเนื้อ ศรีษะทรงเหลี่ยม จมูกสั้นและมีเหนียงคอที่ย้อยลง มีแต้มสีดำรอบดวงตาและจมูก ตาเล็กสีดำฮาเซล หรือสีน้ำตาล หูเล็กสีดำและพับลงด้านล่าง หางยกสูงบริเวณสะโพก เรียวไปถึงปลายหางและตกลงถึงบริเวณข้อเท้า

ขนของมาสทิฟฟ์ หยาบสั้นปานกลาง ตรง มีหลายสีได้แก่ เทาอมเหลือง (Fawn) แอปปริคอท และลาย (brindle) 

ลักษณะนิสัย:

มาสทิฟฟ์เป็นมาที่ผึ่งผายแต่มารยาทดี เขารักและผูกพันกับครอบครัวของเขา เขาเป็นหมาที่สงบจึงเหมาะที่จะเป็นคู่หูที่ดีของเด็กโต  อย่างไรก็ด้วยขนาดที่ใหญ่เป็นพิเศษนี้ จึงไม่แนะนำสำหรับเด็กเตาะแตะ

มาสทิฟฟ์มีพี้นฐานของสุนัขอารักขา เขาจึงมักห่วงถิ่นหากมีแขกมาเยี่ยมที่บ้าน เขามีแนวโน้มที่จะไม่ไว้ใจคนแปลกหน้าและปกป้องครอบครัว และหวงแหนอาณาเขตของเขา ด้วยเหตุนี้เขาจะเห่า

อาศัยอยู่กับ:

มาสทิฟฟ์เป้นสัตวเลี้ยงที่น่ารัก แต่ความกระตือรือล้นด้านการเฝ้าระวังทำให้ต้องได้รับการฝึกให้เข้าสังคมและการอบรมให้เชื่อฟัง ดังนั้นการแนะนำให้มาสทิฟฟ์พบกับผู้คน สถานที่ และสังคมใหม่ ให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้จึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเขายังคงเป็นลูกสุนัข

คนที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย ขอบนอนดูทีวีจะพบลักษณะนิสัยเช่นเดียวกันนี้ในมาสทิฟฟ์ แต่ว่าทั้งสองจะฟิตและมีควมสุขมากขึ้นหากได้รับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ผู้ดุแลมาสทิฟฟ์ควรที่จะซื้อผ้ากันเปื้อนและที่อุดหูเมื่อไปซื้ออุปกรณ์สำหรับสุนัข เนื่องจากมาสทิฟฟ์เป็ที่รู้จักดีว่าน้ำลายเยิ้มและมีแนวโน้มกรนเสียงดัง

การดูและรักษาความสะอาดสามาถทำได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ขนที่สั้นต้องการการแปรงเพียงแค่สัปดาห์ละครั้ง เพียงแค่เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าเช็ดตัวหรือว่าผ้าชามัวร์เท่านั้น

สุนัขพันธุ์นี้เป็นชนิดขนาดใหญ่อย่างแท้จริง มาสทิฟฟ์มีอายุขัยไม่ยืนยาวเท่ากับสุนัขพันธุ์เล็ก เขามีอายุขัยเฉลี่ยที่ 8 ถึง 10 ปี 

ประวัติ:

มาสทิฟฟ์ รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่าโอด์ อิงลิง มาสทิฟฟ์ (Old English Mastiff) มีประวัติมาตั้งแต่ยุคโบราณ สุนัขพันธุ์นี้ถูกพบในบริเทนช่วงที่โรมันรุกรานเกาะ พวกเขาถูกนำไปที่เกาะแห่งนั้นโดยพ่อค้าชาวโพลินีเชียน (Phoenician) ในช่วงต้นศริสตวรรษที่ 6 ชาวโรมันใช้สุนัขพันธุ์นี้ในการเฝ้าแกะและอารักขามนุษย์ 

มีรายงานว่ามาสทิฟฟ์ได้เดินทางมาที่อเมริกาโดยเรือเมย์ฟลาเวอร์ (Mayflower) ปัจจุบันสุนัขพันธุ์นี้เป็นที่นิยมในอังกฤษ แคนาดา และอเมริกา ถึงแม้ว่าสุนัขพันธุ์นี้จะมีพรสวรรคหลายด้านทั้ง อารักขา งานตำรวจ และกองทัพ รวมไปถึงการค้นหาและกู้ภัย ปัจจุบันมาสทิฟฟ์ได้ถือได้ว่ามีภาระหน้าที่สำคัญเป็นคู่หูที่นารักของมนุษย์

จากสารานุกรมสายพันธุ์สุนัขของบริเทน (Cynographica Britannica) ซึ่งได้ตีพิมพ์ในช่วงค.ศ. 1800 กล่าวว่า แมวคือสิงโต มาสทิฟฟ์คือสุนัข ดีที่สุดสำหรับครอบครัว เขายืนโดดเด่นในขณะที่ตัวอื่นได้กลืนหายไป”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *